Luật Ngọn Hải Đăng -“Lighthouse LAW – Ngọn Hải Đăng Pháp Lý”
Công ty TNHH Luật Ngọn Hải ĐăngCông ty TNHH Luật Ngọn Hải ĐăngCông ty TNHH Luật Ngọn Hải Đăng
0962 899 659
Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Công ty TNHH Luật Ngọn Hải ĐăngCông ty TNHH Luật Ngọn Hải ĐăngCông ty TNHH Luật Ngọn Hải Đăng

Chuyển vốn đầu tư gián tiếp

Đối với nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hiện nay có 2 hình thức chuyển vốn đầu tư: đầu tư vốn trực tiếp (FDI) hoặc đầu tư vốn gián tiếp (FPI). Nếu nhà đầu tư muốn thực hiện chuyển vốn đầu tư gián tiếp, hãy tham khảo thông tin liên quan về hình thức đầu tư này trong bài viết dưới đây của Luật Ngọn Hải Đăng nhé.

Thông tin cần biết về hình thức chuyển vốn đầu tư gián tiếp

Các giao dịch liên quan tới đầu tư vốn gián tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam đều phải được thực hiện qua tài khoản vốn đầu tư gián tiếp tại ngân hàng. Ngân hàng mở tài khoản này phải là ngân hàng thương mai và được cho phép để mở các tài khoản nhận vốn gián tiếp từ nước ngoài. 

Hồ sơ mở tài khoản chuyển vốn đầu tư gián tiếp

Để mở tài khoản đầu tư vốn gián tiếp, nhà đầu tư các chuẩn bị hồ sơ bao gồm: giấy đăng ký mở tài khoản thanh toán theo mẫu của ngân hàng và tài liệu chứng minh tính hợp pháp của tổ chức như giấy phép hoạt động, chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập.

Ngoài ra, cần bổ sung trong hồ sơ xin mở tài khoản thông tin người đại diện pháp luật hợp pháp, kế toán trưởng hoặc tương đương như căn cước công dân, hộ chiếu hoặc chứng minh thứ của những người này.

Mỗi nhà đầu tư chỉ được mở một tài khoản đầu tư gián tiếp. Nếu muốn mở một tài khoản khác ở ngân hàng khác với ngân hàng đã đăng ký thì nhà đầu tư buộc phải đóng tài khoản hiện có và chuyển vốn về tài khoản mới.

Các hình thức đầu tư gián tiếp 

Nhà đầu tư có thể chuyển vốn đầu tư gián tiếp thông qua các hoạt động sau:

  • Góp vốn, mua hoặc bán cổ phần, vốn góp trong một tổ chức kinh tế của Việt Nam chưa có giao dịch trên sàn chứng khoán hay niêm yết cổ phiếu trên sàn. Nhà đầu tư không tham gia việc quản lý điều hành tổ chức kinh tế đó.
  • Góp vốn, mua hoặc bán cổ phần, vốn góp trong một tổ chức kinh tế của Việt Nam có hoạt động trên sàn chứng khoán. Nhà đầu tư không tham gia việc quản lý điều hành tổ chức kinh tế đó.
  • Các hoạt động mua bán chứng khoán hoặc trái phiếu tại thị trường Việt Nam
  • Các hoạt động mua bán giấy tờ có giá do tổ chức được cấp phép tại Việt Nam phát hành. Giao dịch bằng được thực hiện bằng đồng Việt Nam.
  • Góp vốn hoặc chuyển nhượng vốn trong các quỹ đầu tư chứng khoán, hoặc công ty quản lý quỹ trên thị trường chứng khoán.
  • Ủy thác đầu tư thông qua công ty quản lỹ quỹ, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam….

Nếu bạn cần tìm hiểu chi tiết hơn các thông tin liên quan tới hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài, bạn có thể liên hệ với đội ngũ luật sư của Luật Ngọn Hải Đăng để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Để lại bình luận