Luật Ngọn Hải Đăng -“Lighthouse LAW – Ngọn Hải Đăng Pháp Lý”
Công ty TNHH Luật Ngọn Hải ĐăngCông ty TNHH Luật Ngọn Hải ĐăngCông ty TNHH Luật Ngọn Hải Đăng
0962 899 659
Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Công ty TNHH Luật Ngọn Hải ĐăngCông ty TNHH Luật Ngọn Hải ĐăngCông ty TNHH Luật Ngọn Hải Đăng

Thủ tục thành lập công ty liên doanh

Trong thời kỳ hội nhập, thành lập các công ty liên doanh là việc rất tất yếu và không còn xa lạ nữa. Nhưng thủ tục thành lập công ty liên doanh bao gồm những gì thì không phải tất cả mọi người đều nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các thủ tục liên quan khi thành lập công ty liên doanh.

Trước hết, công ty liên doanh là gì?

Công ty liên doanh là sự hợp tác kinh doanh giữa nhà đầu tư trong nước với nhà đầu tư nước ngoài. Một công ty liên doanh có thể là sự kết hợp của 2 bên hoặc nhiều hơn 2 bên. Mỗi bên tham gia sẽ có trách nhiệm với một phần vốn được cam kết trong số vốn pháp định của công ty.

Công ty liên doanh tại Việt nam sẽ có tư cách pháp nhân và hoạt động theo pháp luật của Việt Nam. Công ty được thành lập và đi vào hoạt động sau khi nhận được giấy phép đầu tư.

Ưu điểm của công ty liên doanh là đem tới lợi thế kinh tế cho các bên hợp tác. Đối với nhà đầu tư Việt Nam, đây chính là cơ hội để tiếp cận công nghệ hiện đại với trình độ quản lý tiên tiến. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này có nhược điểm là dễ dẫn tới các mâu thuẫn khó giải quyết khi các bên khác nhau về ngôn ngữ, văn hóa, phong cách kinh doanh nhưng lại bị rằng buộc với nhau trong một pháp nhân.

Vậy thủ tục thành lập công ty liên doanh bao gồm những gì?

Để thành lập công ty liên doanh với nước ngoài, cần chuẩn bị các thủ tục sau:

  1. Giấy tờ pháp lý liên quan theo quy định của pháp luật Việt Nam

Đối với nhà đầu tư Việt Nam cần có: giấy chứng nhận kinh doanh, căn cước công dân của người đứng ra góp vốn trong công ty liên doanh đó.

Đối với đối tác nước ngoài cần có: giấy chứng nhận hoạt động  kinh doanh tại quốc gia sở tại, báo cáo tài chính đối với 2 năm gần nhất (phải có chứng từ hoặc kiểm toán cho thấy nghĩa vụ thuế thực hiện đầy đủ), Điều lệ hoạt động của pháp nhân đó, Quyết định về việc thực hiện đầu tư tại Việt Nam, và Giấy tờ tùy thân của người đại diện.

Ngoài ra hồ sơ cũng cần có hợp đồng liên doanh các bên, thỏa thuận hợp đồng thuê địa điểm của dự án.

  1. Tiến hành soạn thảo các giấy tờ theo mẫu quy định của pháp luật (hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn)
  2. Nộp hồ sơ

Nếu nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào tổ chức kinh tế đang hoạt động của Việt Nam, với số vốn dưới 49%, hồ sơ cần nộp lên Phòng đầu tư trong nước thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư.

Nếu nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần vào tổ chức kinh tế đang hoạt động tại Việt Nam với số vốn chiếm từ 51% trở lên, hồ sơ nộp lên Phòng đầu tư nước ngoài thuộc Sở kế hoạch đầu tư.

Nếu số vốn của nước ngoài chiếm tới 100%  thì hồ sơ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Bộ Công thương.

  1. Nhận kết quả

Sau khi nộp hồ sơ, các bên chờ đợi phản hồi của cơ quan chức năng, nhận kết quả và thực hiện các hoạt động kinh doanh.

Để tránh những vướng mắc không đáng có khi thực hiện các thủ tục thành lập công ty liên doanh, khách hàng hãy liên hệ ngay với Luật Ngọn Hải Đăng để được tư vấn và hỗ trợ pháp lý kịp thời. Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục sớm nhất và đầy đủ nhất.

Để lại bình luận