Luật Ngọn Hải Đăng -“Lighthouse LAW – Ngọn Hải Đăng Pháp Lý”
Công ty TNHH Luật Ngọn Hải ĐăngCông ty TNHH Luật Ngọn Hải ĐăngCông ty TNHH Luật Ngọn Hải Đăng
0962 899 659
Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Công ty TNHH Luật Ngọn Hải ĐăngCông ty TNHH Luật Ngọn Hải ĐăngCông ty TNHH Luật Ngọn Hải Đăng

Lưu ý khi thay đổi đăng ký kinh doanh

Khi thay đổi nội dung trong đăng ký kinh doanh sẽ kéo theo những thay đổi và vấn đề khác nhau đối với hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi thay đổi đăng ký kinh doanh? Bài viết dưới đây của Luật Ngọn Hải Đăng sẽ đưa ra một số lưu ý cụ thể khi thay đổi nội dung trong đăng ký kinh doanh.

Một số điểm lưu ý khi thực hiện thay đổi đăng ký doanh nghiệp

Nội dung chính của giấy phép kinh doanh của một doanh nghiệp bao gồm:

  • Tên và mã số đăng ký của doanh nghiệp
  • Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp
  • Người đại diện của doanh nghiệp trước pháp luật
  • Vốn điều lệ của doanh nghiệp

Nếu thay đổi các nội dung trên, doanh nghiệp cần lưu ý điều gì?

  1. Nếu thay đổi tên doanh nghiệp đã đăng ký

Để phù hợp hơn với chiến lược kinh doanh, nhiều công ty, đặc biệt là công ty vừa và nhỏ lựa chọn thay đổi tên đăng ký. Khi thay đổi tên, cần lưu ý:

  • Tên mới có trùng với công ty nào khác không và có phù hợp với quy định của pháp luật không?
  • Thay đổi tên công ty sẽ đi kèm với thay đổi về con dấu. Công ty sẽ phải thực hiện lại quy trình thông báo về mẫu con dấu đối với cơ quan chức năng.
  1. Thay đổi trụ sở chính của công ty 

Nếu thay đổi tới một địa chỉ cùng trong một đơn vị hành chính với trụ sở trước đó, công ty chỉ cần thông báo thay đổi với các cơ quan hữu quan.

Nhưng nếu địa chỉ mới đặt tại một đơn vị hành chính khác với trụ sở trước đó, sự thay đổi này sẽ kéo theo các thủ tục liên quan thuế, con dấu…

Mọi thay đổi đều cần được thông báo tới cơ quan có thẩm quyền cũng như các bên liên quan.

  1. Thay đổi về vốn

Để thay đổi vốn điều lệ, doanh nghiệp phải nắm bắt rõ về mức vốn điều lệ mà pháp luật quy định áp dụng đối với nghành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như phải nắm được tại sao lại có sự thay đổi đó. 

  1. Thay đổi người đại diện trước pháp luật

Nếu thay đổi về chủ sở hữu, cổ đông, doanh nghiệp cần nộp các giấy tờ, hồ sơ về thay đổi lên cơ quan đăng ký kinh doanh. Sau khi đã được chấp nhận thay đổi, cần tiến hành thông báo chính thức về sự thay đổi cho các bên liên quan.

Như vậy, trong mọi trường hợp thay đổi về nội dung của đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần phải có hồ sơ đề nghị thay đổi và có thông báo tới cơ quan chức năng và các đối tác, bên liên quan. Chỉ có như vậy doanh nghiệp mới có thể đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của mình trước pháp luật một cách tốt nhất. Nếu doanh nghiệp cần tư vấn, hỗ trợ pháp lý để thay đổi đăng ký kinh doanh, hãy liên hệ với các luật sư của Luật Ngọn Hải Đăng ngay nhé.

Để lại bình luận