Luật Ngọn Hải Đăng -“Lighthouse LAW – Ngọn Hải Đăng Pháp Lý”
Công ty TNHH Luật Ngọn Hải ĐăngCông ty TNHH Luật Ngọn Hải ĐăngCông ty TNHH Luật Ngọn Hải Đăng
0962 899 659
Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Công ty TNHH Luật Ngọn Hải ĐăngCông ty TNHH Luật Ngọn Hải ĐăngCông ty TNHH Luật Ngọn Hải Đăng

Vấn đề cần làm sau thành lập doanh nghiệp

Giấy đăng ký kinh doanh chỉ là điểm khởi đầu đối với hoạt động của một doanh nghiệp. Sau khi đã được đăng ký, vẫn còn một số vấn đề mà doanh nghiệp cần phải giải quyết để đảm bảo hoạt động kinh doanh ổn định, hợp pháp. Vậy vấn đề cần làm sau thành lập doanh nghiệp là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Doanh nghiệp mới cần thực hiện các thủ tục nào sau khi có giấy phép kinh doanh?

Hoạt động của một doanh nghiệp cần phải tuân thủ theo đúng các quy định của luật pháp. Vì thế, sau khi được đăng ký thành lập, bất kì công ty nào cũng cần bắt tay vào thực hiện các vấn đề sau:

  1. Khắc dấu và công bố mẫu con dấu

Để khắc dấu, doanh nghiệp liên hệ với các đơn vị khắc dấu hợp pháp. Doanh nghiệp được quyền quyết định về số lượng và nội dung con dấu nhưng cần đảm bảo phải thể hiện được tên và mã số đăng ký của doanh nghiệp đó.

Sau khi con dấu được hoàn thiện, cần chuẩn bị hồ sơ để thông báo mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ này bao gồm: giấy tờ cá nhân của người làm và nộp hồ sơ, giấy giới thiệu do công ty ủy quyền, văn bản về việc ủy quyền tiến hành các thủ tục đăng ký cho doanh nghiệp và thông báo mẫu con dấu theo mẫu do Nhà nước quy định.

  1. Mở tài khoản ngân hàng

Để mở tài khoản ngân hàng, người đại diện cho doanh nghiệp đó phải cung cấp cho ngân hàng bộ hồ sơ bao gồm: 

  • Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu mà ngân hàng doanh nghiệp đã lựa chọn
  • 1 bản sao có công chứng Giấy phép đăng ký kinh doanh
  • 1 bản sao có công chứng căn cước công dân hoặc chứng minh thư, hộ chiếu của người đại diện pháp luật
  • 1 bản sao có công chứng Giấy chứng nhận mẫu con dấu của doanh nghiệp

Sau khi tài khoản ngân hàng được mở, doanh nghiệp cần thêm bước thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cũng như cơ quan thuế về việc sử dụng tài khoản ngân hàng đó.

  1. Doanh nghiệp nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài

Nếu doanh nghiệp đã đi vào hoạt động thì việc nộp và kê khai thuế môn bài phải thực hiện trước ngày cuối cùng của tháng mà doanh nghiệp hoạt động.

Trong trường hợp doanh nghiệp chưa phát sinh hoạt động kinh doanh, chỉ vừa mới đăng ký thành lập thì trong vòng 30 ngày sau khi có giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy đăng ký đầu tư, doanh nghiệp phải có trách nhiệm nộp và kê khai thuế môn bài.

Mức thuế môn bài được quy định như thế nào? Nếu doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 10 tỷ, mức thu phí môn bài là 2.000.000vnd/ năm. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ, mức thuế này là 3.000.000vnd/năm.

  1. Đề nghị và in hóa đơn

Để đề nghị được in hóa đơn, doanh nghiệp cần nộp 2 đơn đề nghị in hóa đơn theo mẫu quy định và 1 bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh.

Thời gian để được xem xét và chấp thuận là trong khoảng 1- 3 ngày kể từ ngày nộp.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, Luật Ngọn Hải Đăng hy vọng đã giúp bạn thêm thông tin về những vấn đề cần làm sau thành lập doanh nghiệp. Nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc trong khi hoàn thiện các thủ tục cho doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kịp thời.

Để lại bình luận