Luật Ngọn Hải Đăng -“Lighthouse LAW – Ngọn Hải Đăng Pháp Lý”
Công ty TNHH Luật Ngọn Hải ĐăngCông ty TNHH Luật Ngọn Hải ĐăngCông ty TNHH Luật Ngọn Hải Đăng
0962 899 659
Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Công ty TNHH Luật Ngọn Hải ĐăngCông ty TNHH Luật Ngọn Hải ĐăngCông ty TNHH Luật Ngọn Hải Đăng

Một số quy định mới trong luật đất đai

Nhà nước đã có những thay đổi về luật liên quan tới đất đai và xây dựng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin đề cập tới một số thông tin được cập nhật mới nhất trong luật đất đai sửa đổi và bổ sung để quý khách hàng tham khảo và nắm được.

Một số điều chỉnh mới trong luật đất đai

Năm 2020, Nhà nước đã ban hành nghị định liên quan tới khung giá đất, các hình thức xử lý vi phạm về đất đai cũng như việc cấp sổ đỏ cho người dân.

Quy định về khung giá đất

So với năm 2019 trở về trước, giá đất 2020 được điều chỉnh tăng lên 20%. Nghị định 96/2019/NĐ-CP  yêu cầu các tỉnh, thành phố, địa phương đưa ra bảng giá đất không được phép vượt quá 20% mức tăng đối với từng loại đất.

Theo giá đất mới thì người dân sẽ phải chi trả tiền thuế đất nhiều hơn. Nhưng trong trường hợp đất bị thu hồi, mức bồi thường sẽ cao hơn các năm trước.

Thay đổi trong xử lí vi phạm đất đai

Các trường hợp xử phạt vi phạm đất đai được quy định trong Nghị định 91/2019/NĐ-CP. Theo đó, mức xử phạt tối đa có thể lên tới 1 tỷ đồng.

  • Chuyển đổi đất trồng lúa (được nêu ở khoản 3,4 ; Điều 9 của Nghị định) thành đất thổ cư, nông nghiệp thành thị mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép
  • Các đơn vị, tổ chức bất động sản không thực hiện việc cung cấp tài liệu để cơ quan thẩm quyền cấp sổ đỏ, sổ hồng cho người mua, thuê nhà…
  • Bán đất với diện tích từ 3ha trở lên trái với quy định khoản 1, Điều 41 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP
  • Lấn chiếm đất phi nông nghiệp có các mức phạt từ 10-20 triệu hoặc 20-40 triệu, thậm chí là 500-1 tỷ đồng tùy vào diện tích.

Thay đổi trong xem xét cấp sổ đỏ sử dụng đất

Đối với các cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất để trực tiếp sản xuất nông lâm ngư nghiệp tại các khu vực khó khăn, có hộ khẩu thường trú nhưng chưa có sổ đỏ về quyền sử dụng đất, đất đang sử dụng ổn định và không có tranh chấp sẽ được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất đó cũng như nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Nếu hộ gia đình và các nhân sử dụng đất từ trước 01.07.2004 không vị phạm pháp luật, không có tranh chấp, đồng thời phù hợp với quy hoạch xây dựng tại địa phương, nhưng chưa có các giấy tờ về sử dụng đất theo quy định được nêu tại Điều 100 của Luật đất đai sẽ được cơ quan chức năng thẩm tra và phê duyệt để cấp chứng nhận sử dụng đất cũng như tài sản nhà ở gắn liền với đất đó.

Để tìm hiểu thêm chi tiết về những thay đổi của luật đất đai mới nhất, quý khách hàng có nhu cầu, vui lòng liên hệ với Luật Ngọn Hải Đăng để được tư vấn và hỗ trợ.

Để lại bình luận